Ahad, 12 Disember 2010

ความรักของอดีตพระราชินี(Raja Permaisuri Agong)แห่งมาเลเซียกับนักเขียนบล๊อกคนหนึ่ง

โดย นิอับดุลรากิ๊บ บินนิฮัสซัน

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ไม่กี่วันที่ผ่านมา ผู้เขียนได้เดินทางไปยังประเทศมาเลซีย ขณะที่เดินอยู่ในตลาดเมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน เห็นหนังสือพิมพ์รายวันพาดหัวข่าวเรื่องอดีตพระราชินี หรือ Permaisuri Agong ของประเทศมาเลเซีย ฟ้องศาลต่อนักเขียนบล๊อกคนหนึ่ง ขอให้ศาลบังคับไม่ให้นักเขียนบล๊อกคนนั้นลงข่าว หรือภาพ อันเป็นส่วนตัวของเธอ ด้วยผู้เขียนมีการติดตามเรื่องราวของอดีตพระราชินี นับแต่ครั้งพระราชาธิบดี หรือ Yang Di Pertuan Agong ซึ่งเป็นพระสวามีของเธอสิ้นชีพใหม่ๆ

ข่าวปรากฎในหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์อุตุซันมาเลเซีย

สุลต่านซาลาฮุดดิน อับดุลอาซีซ ชาห์ และตวนกูซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน

อดีตพระราชาธิบดี หรือ ยังดีเปอร์ตวนอาฆง
สุลต่านซาลาฮุดดิน อับดุลอาซีซ ชาห์ อิบนีอัลมาร์ฮูมสุลต่านเซอร์ฮีชามูดดิน อาลาม ชาห์ (Al-Marhum Sultan Salahuddin Abdul Aziz Shah Ibni Al-Marhum Sultan Sir Hisamuddin Alam Shah) เป็นพระราชาธิบดีองค์ที่ 11 ของประเทศมาเลซีย โดยดำรงตำแหน่งพระราชาธิบดีระหว่างวันที่ 26 เมษายน 1999 - 21 พฤศจิกายน 2001

ครอบครัว
มีราชโอรสและราชธิดา 10 พระองค์จาก 3 มเหสี ต่อมาเมื่อ 3 พฤษภาคม 1990 ได้แต่งงานอีกครั้งกับนางสาวซีตีอาอีซะห์ บินตีอับดุลราห์มาน (Siti Aishah binti Abdul Rahman) ขณะนั้นพระองค์มีอายุ 56 ปี ส่วนนางสาวซีตีอาอีซะห์ บินตีอับดุลราห์มาน มีอายุเพียง 19 ปี ซึ่งต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นพระราชินีแห่งรัฐสลังงอร์ โดยได้รับยศเป็น Cik Puan Besar Selangor ทั้งสองไม่มีบุตรด้วยกัน

ดำรงตำแหน่งพระราชาธิบดีแห่งประเทศมาเลเซีย
พระองค์ได้รับเลือกให้เป็นพระราชาธิบดีแห่งประเทศมาเลเซีย หรือ Yang di-Pertuan Agong เมื่อ 26 เมษายน 1999 มีวาระ 5 ปี โดยจะครบวาระการเป็นพระราชาธิบดีในปี 2004 แต่ปรากฏว่าพระองค์สิ้นชีวิตเสียก่อน ขณะดำรงตำแหน่งพระราชาธิบดี เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2001 ด้วยโรคหัวใจ โดยพระองค์ผ่าตัดหัวใจที่ประเทศสิงคโปร์ และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล Mount Elizabeth ประเทศสิงคโปร์ เป็นเวลา 2 เดือนก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล Gleneagles Intan กรุงกัวลาลัมเปอร์

ซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน ขณะดำรงตำแหน่งเป็นพระราชินีแห่งประเทศมาเลเซีย

ซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน ขณะดำรงตำแหน่งเป็นพระราชินีแห่งประเทศมาเลเซีย

ซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน (Yang Amat Mulia Permaisuri Siti Aishah binti Abdul Rahman)
เกิดเมื่อ 18พฤศจิกายน 1971 เกิดที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้รับการศึกษาชั้นต้นที่โรงเรียนประถม Jalan Gurney กรุงกัวลาลัมเปอร์ ต่อมาเรียนต่อชั้นมัธยมที่โรงเรียนมัธยม Puteri Titiwangsa กรุงกัวลาลัมเปอร์
หลังจากนั้นเข้าศึกษาต่อด้านการธนาคารที่สถาบันเทคโนโลยี่มารา (Institut Teknologi MARA) วิทยาเขตโกตาบารู รัฐกลันตัน ต่อมาสถาบันนี้ได้รับการยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี่มารา (Universiti Teknologi MARA) เริ่มรับตำแหน่งพระราชินีแห่งประเทศมาเลเซียเมื่อ 26 เมษายน 1999 สิ้นสุดตำแหน่งเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2001 เมื่อสุลต่านซาลาฮุดดิน อับดุลอาซีซ ชาห์ อิบนีอัลมาร์ฮูมสุลต่านเซอร์ฮีชามูดดิน อาลาม ชาห์ ผู้ดำรงตำแหน่งพระราชาธิบดีสิ้นชีวิตลง

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2010 อดีตพระราชินี หรือ Permaisuri Agong ของประเทศมาเลเซีย ที่ชื่อซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน ได้ยื่นฟ้องนักเขียนบล๊อกที่ชื่อว่า สัยยิดอับดุลลอฮ อัล-อัตตัส(Syed Abdullah Al-Attas) บุตรชายนักเขียนชื่อดังของมาเลเซียที่ชื่อว่า สัยยิดฮุเซ็น อัล-อัตตัส (Syed Hussein Al-Attas) โดยทนายความสองคนของอดีตพระราชินีซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน คือ นาย T. Gunaseelan และนาย Anthony M. Sebastian ได้ยื่นฟ้องศาลในนามของซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน ขอให้ศาลมาเลเซียออกคำสั่งไม่ให้ผู้ถูกฟ้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของเธอ ไม่ว่าจะเป็นผ่านบล๊อก หรือการพิมพ์หนังสือ ซึ่งทางสัยยิดอับดุลลอฮ อัล-อัตตัส(Syed Abdullah Al-Attas)จะพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับความรักของเขากับอดีตพระราชินีซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน ด้วยครอบครัวฝ่ายหญิงไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานของทั้งสอง จนนำมาซึ่งความขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย

ต่อมาสัยยิดอับดุลลอฮ อัล-อัตตัส(Syed Abdullah Al-Attas)ได้เปิดเผยภาพส่วนตัวของเขากับอาอีซะห์ อับดุลราห์มานผ่านบยล๊อกของเขาและหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น จนทำให้ฝ่ายซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์มาน ต้องขออำนาจศาลให้อีกฝ่ายระงับการเผยแพร่ภาพส่วนตัวของเธอกับสัยยิดอับดุลลอฮ อัล-อัตตัส(Syed Abdullah Al-Attas)

ภาพที่ปรากฎในบล๊อกและหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นมาเลเซีย

ภาพความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างซีตีอาอีซะห์กับสัยยิดอับดุลลอฮ

ภาพซีตีอาอีซะห์ในชุดแต่งกายปกติ

ภาพซีตีอาอีซะห์กับสัยยิดอับดุลลอฮ อัลอัตตัสที่บ้านของสัยยิดอับดุลลอฮ อัลอัตตัส

ภาพความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างซีตีอาอีซะห์กับสัยยิดอับดุลลอฮ

ภาพในร้านอาหาร

ภาพในร้านอาหาร

ครอบครัวของซีตีอาอีซะห์ อับดุลราห์ทาน

ภาพความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างซีตีอาอีซะห์กับสัยยิดอับดุลลอฮ

ภาพความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างซีตีอาอีซะห์กับสัยยิดอับดุลลอฮ

ภาพความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างซีตีอาอีซะห์กับสัยยิดอับดุลลอฮ

ซีตีอาอีซะห์ที่บ้านของสัยยิดอับดุลลอฮ อัล-อัตตัส

Tiada ulasan: